Bệnh vảy nến là căn bệnh da liễu mãn tính bùng phát do sự nhân lên không kiểm soát của các tế bào khiến lớp da trở nên khô rát, bong tróc, ngứa ngáy, ảnh hưởng  trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh.

Sau đây chúng ta hãy điểm qua 5 thách thức mà bất cứ người bệnh vảy nến nào cũng có thể gặp phải.

1. Chuẩn đoán sai hoặc quá muộn

Đa phần người Việt đều không có thói quen đi khám định kì, họ chỉ tới bệnh viện khi thấy trong người có những biểu hiện của một căn bệnh nào đó, thậm chí có người đến bệnh viện sau khi họ đã dùng rất nhiều các loại thuốc mà họ tự ý mua ở ngoài cửa hàng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng các loại bệnh nói cung và bệnh vảy nến nói riêng không được phát hiện kịp thời.

sai-lam-trong-chuan-doan-benh-vay-nen-compressed

2. Điều trị sai hoặc không đúng cách

Đối với bệnh vảy nến, các biểu hiện ban đầu khá giống với các căn bệnh da liễu thông thường khác như: côn trùng đốt, mẩn ngứa, hắc lào, khô da, ghẻ,… thông thường sau khi nhận biết được những vùng da bị tổn thương đa phần mọi người đều có xu hướng tự đi mua những loại thuốc bôi thông thường để làm giảm các triệu chứng ngứa ngáy, khô rát. Chính vì thế làm bệnh trở nên nặng nề hơn.

boi-thuoc-vay-nen

3. Sự kì thị

Có khoảng 70% người bệnh vảy nến phải chịu sự kì thị từ cộng đồng, bởi bệnh vảy nến bộc lộ ở nhữn vùng da hở như: da đầu, mặt, cổ, sau gáy, cánh tay, khuỷu tay,… tạo cảm giác rất đáng sợ, thêm vào đó là hiểu nhầm bệnh vảy nến là căn bệnh có thể lây nhiễm, chính những nguyên nhân này làm cho người bệnh vảy nến bị tách biệt, phân biệt đối xử trong cộng đồng.

ki-thi-voi-benh-vay-nen

Trên thực tế đã có rất nhiều người bệnh vảy nến rơi vào tầm trạng tự kỉ, trầm cảm do sự xa lánh này, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tâm lí và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Chia sẻ với báo chí, anh Trần Hồng Trường, chủ tịch Hội Bệnh nhân vảy nến, cho biết: “Có nhiều trường hợp, khi gặp người bị bệnh là nhiều người mách nước, chỉ dẫn cách điều trị…. Đây là một hình thức gây áp lực đối với người bệnh, nhiều khi gây ra hậu quả tiêu cực”.

4. Chi phí điều trị tốn kém nhiều gia đình không đủ khả năng chi trả

Bệnh vảy nến là căn bệnh mãn tính, người bệnh có thể phải sống chung với bệnh suốt đời, vì thế mà kéo dài các phương pháp điều trị để làm giảm những ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe và cuộc sống là điều vô cùng cần thiết. Thế nhưng, không phải bệnh nhân nào cũng đủ điều kiện để áp dụng những phương pháp điều trị bệnh vảy nến tốt nhất bởi chi phí điều trị bệnh vảy nến hiện nay vẫn là một con số khá lớn, không phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình.

chi-phi-dieu-tri-vay-nen-compressed

5. Bệnh vảy nến thường kéo theo những căn bệnh khác

Bệnh vảy nến bùng phát vốn dĩ là do sự suy giảm của hệ thống miễn dịch chính vì thế mà người bệnh vảy nến cũng có nguy cơ mắc các căn bệnh thông thường khác cao hơn người bình thường.

Ngoài ra những bệnh nhân vảy nến thường phải “sống chung với thuốc” chính vì vậy họ rất dễ bị các căn bệnh như: đạu dạ dày, ruột thừa, đau bao tử, sỏi thận,.. do lượng thuốc tồn đọng trong cơ thể.

benh-da-day-do-vay-nen

Trên đây là 5 thách thức mà hàng triệu bệnh nhân vảy nến ở Việt Nam đang phải đối mặt hàng ngày. Chính bởi những nguy hiểm của bệnh mà chúng ta cần có những nhìn nhận, đánh giá chính xác về căn bệnh này, không nên xa lánh hay có những biểu hiện không đúng đối với bệnh nhân vảy nến, đồng thời có những biện pháp phòng ngừa bệnh tích cực để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Trả lời