Bạn Đang Phân Vân Điều Trị Vảy Nến Bằng Đông Y Hay Tây Y?

Các bệnh nhân mắc bệnh vảy nến dù là ở tình trạng nặng  hay nhẹ thì đều có tư tưởng băn khoăn giữa hai phương pháp điều trị vảy nến bằng đông y hay tây y.

Vậy hãy để Mochi phân tích những ưu nhược điểm cụ thể của 2 cách diều trị này, giúp bạn nhận biết được phương pháp phù hợp với bệnh tình cũng như điều kiện kinh tế của gia đình mình.

Tổng quan về căn bệnh vảy nến

Vảy nến thực chất là căn bệnh bùng phát do sự hoạt động “sai lệch”của các tế bào biểu bì trên da dẫn đến các tế bào da nhân lên không kiểm soát hình thành các lớp da “chồng chất” lên nhau kèm theo các triệu chứng như ngứa ngáy và đau rát.

Dựa theo những dấu hiệu và triệu chứng nhận biết, cũng như tính chất của bệnh thì vảy nến được chia thành 8 loại cơ bản đó là: vảy nến thể mủ, vảy nến thể mảng, vảy nến toàn thân, viêm khớp vảy nến, vảy phấn hồng, vảy nến thể giọt,  vảy nến da đầu, vảy nến sinh dục.

Mỗi loại vảy nến đều cần có những phương pháp điều trị riêng biệt và chuẩn xác để tránh những biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

Có một thực tế không thể phủ nhận là tất các phương pháp điều trị đang được áp dụng hiện nay đều không thể chữa dứt điểm được mà chỉ có tác dụng làm thuyên giảm hoặc hạn chế tối đa khả năng bùng phát mà bệnh có thể gây ra.

Hai phương pháp đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay là chữa bệnh bằng Đông Y hoặc Tây y, mỗi phương pháp này đều có những ưu- nhược điểm riêng, phù hợp với từng tình trạng bệnh, mục đích và điều kiện kinh tế của mỗi người.

Phương pháp điều trị vảy nến bằng Đông y

Theo quan điểm của Đông y, bệnh vảy nến phát tác là do các nguyên nhân như: huyết nhiệu, huyết hư, huyết hỏa và yếu tố phong gây ra. Theo quan điểm này họ sử dụng các thảo dược là lá cây – củ – quả có thành phần chứa các hoạt chất có tác dụng cân bằng lại các yếu tố của hệ tuần hoàn và quá trình trao đổi chất trong cơ thể để cải thiện tình trạng của bệnh vảy nến.

Các loại thuốc Đông Y thường được đun, sắc thành nước uống hoặc cũng có thể được dùng để tắm và đắp trực tiếp lên vết vảy nến. Những loại thảo dược hàng đầu trong điều trị vảy nến hiện nay như:  hoa hòe, thổ phục linh, sinh địa , phòng phong, khổ sâm, hoàng cầm, đơn bì, đan sâm, xích thược, trương thuật,… Ngoài ra có thể kết hợp với một số loại lá có tính hàn, giải nhiệt và tính mát khác cũng được áp dụng như lá lốt, lá ớt, cây muồng châu…

Ưu điểm của phương pháp này đó là các thảo dược hầu như đều lành tính, phù hợp với cơ địa của nhiều người. Nếu kiên trì sử dụng, phương pháp này cũng mang lại những hiệu quả rất tốt, những vùng da bị tổn thương nhanh chóng lành lặn và hạn chế được nguy cơ tái phát đến mức tối đa.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì phương pháp này vẫn tồn tại một số nhược điểm như: tốn nhiều thời gian và công sức của bệnh, đồng thời các loại thuốc Đông y cần phải sử dụng thường xuyên, đều đặn trong khoảng từ 3-6 tháng (tùy từng mức độ nặng nhẹ của bệnh) mới có thể đem lại những hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra so với phương pháp Tây y thì phương pháp này có tác dụng chậm hơn.

Phương pháp điều trị bằng Tây y

Các loại thuốc Tây y được sử dụng trong điều trị vảy nến thường có tác dụng điều trị bệnh rất nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Thuốc Tây được xem là phương pháp điều trị chính ngoài ra có thể kết hợp với vật lý trị liệu (đối với trường hợp nặng) hoặc sử dụng đơn thuần (đối với trường hợp nhẹ). Tác dụng chính của các nhóm thuốc Tây là giảm nhanh các triệu chứng:  ngứa, khô da, hạn chế sự tróc mảng , sự viêm nhiễm và lây lan của bệnh.

Ngoài ra phương pháp sử dụng thuốc Tây được nhiều khách hàng lựa chọn còn bởi tiện lợi khi sử dụng, không tốn quá nhiều thời gian và công sức khi sử dụng.

Tuy nhiên phương pháp Tây y vẫn tồn đọng một số nhược điểm như: không dùng được trong các trường hợp bệnh nhân có tiểu sử dị ứng với các thành phần của thuốc, bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày hay sỏi thận.

Nên chọn phương pháp Đông y hay Tây y?

Bất cứ phương pháp điều trị nào cũng tồn tại những ưu – nhược điểm khác nhau, lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của bạn. Tuy nhiên, dù chọn phương pháp nào bạn cũng cần phải tuân thủ những quy tắc sau:

  •  Cần có sự thăm khám và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi lựa chọn phương pháp điều trị.
  • Dừng sử dụng thuốc ngay khi có các biểu hiện dị ứng hoặc bệnh nặng hơn.
  •  Chọn cơ sở, địa chỉ mua thuốc uy tín, bởi nếu mua thuốc là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng sẽ làm tổn thương lớp biểu bì và lớp sừng trên da, nhiễm trùng dẫn đến hiện tượng mưng mủ hoặc biến chứng dẫn đến việc điều trị càng trở nên khó khăn và tốn kém nhiều chi phí hơn.
  • Bất kể phương pháp điều trị nào cũng đòi hỏi bạn cần phải có một chế độ ăn uống, học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lí.

Nội dung bài viết là những thông tin mà Mochi muốn chia sẻ với các bạn xoay quanh chủ đề  “nên dùng phương pháp điều trị bằng Đông y hay Tây y”. Hi vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích để điều trị căn bệnh này.

Trả lời