Để có thể trị dứt điểm gàu, bạn cần nắm rõ nguyên nhân phát sinh gàu và cách chăm sóc, giữ gìn vệ sinh tóc và da đầu.

Gàu là một hiện tượng phổ biến với cả nam và nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về gàu. Những thói quen tưởng chừng vô hại cũng có thể khiến tình trạng gàu của bạn nghiêm trọng hơn. 

Nguyên nhân gây gàu:

Một trong những nguyên nhân trực tiếp gây gàu là vi nấm Malassezia Ovale, loại vi nấm này luôn hiện hữu trên da đầu, bao gồm cả những người chưa bị gàu. Khi gặp điều kiện thuận lợi (da đầu nhiều dầu), chúng sẽ phát triển mạnh và gây gàu. Ngoài ra, sự tăng sinh, bong tróc quá mức của lớp tế bào sừng trên da đầu cũng là một nguyên nhân phổ biến gây gàu.

Da đầu dầu thường dễ bị gàu hơn: 

Da đầu dầu là môi trường thuận lợi để vi nấm Malassezia phát triển quá mức gây gàu. Tuy nhiên, ở da đầu khô, hoạt động của tuyến nhờn giảm đi, lớp tế bào sừng trên da đầu trở nên khô, dễ bong tróc, cũng khiến gàu xuất hiện.

Gội đầu thường xuyên giúp loại bỏ gàu: 

Giữ vệ sinh cho da đầu là phương pháp đơn giản, hiệu quả để làm sạch tóc, loại bỏ dầu thừa và hạn chế gàu. Nên sử dụng các loại dầu gội có thành phần đặc trị gàu để diệt nấm và ngăn gàu trở lại.

Chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên giúp hạn chế gàu: 

Thực phẩm giàu kẽm, vitamin B, acid béo (thường có trong tôm, thịt bò, lòng đỏ trứng, cà rốt, bông cải xanh, các loại đậu….) và luyện tập thường xuyên giúp cân bằng dinh dưỡng da đầu, tăng tuần hoàn máu tới da đầu và tóc.

Gàu không lây nhiễm: 

Bạn có thể kiểm soát được gàu nếu ngăn ngừa, điều trị đúng cách.

Gàu không gây rụng tóc: 

Nhiều người nghĩ rằng gàu có thể gây rụng tóc giai đoạn đầu, nhưng thực tế chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiện tượng này.

Lược, mũ bảo hiểm… cũng có thể gây gàu: 

Vi nấm Malassezia có thể bám vào những đồ vật tiếp xúc trực tiếp với tóc như lược, mũ bảo hiểm, khăn lau tóc… Vì thế, chúng cần được vệ sinh thường xuyên để không tạo điều kiện thuận lợi cho gàu phát triển.

Không nên sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc khi đang bị gàu:

Sử dụng các sản phẩm tạo kiểu như gel, xịt tóc… khiến tóc nhanh bẩn, da đầu dính bết, khiến tình trạng gàu nặng hơn.

Gãi đầu có hại khi bị gàu:

Nhiều người có thói quen gãi đầu để giảm ngứa và làm bong vảy gàu trên da đầu. Tuy nhiên, gãi đầu nhiều khiến tình trạng tồi tệ hơn do gây vỡ các bọc dầu dưới da đầu và kích thích tăng sinh gàu.

Trả lời